Thứ ba, 07/07/2020 - 3 giờ 55 phút, sáng.

Vì sao Siemens không muốn mất thị trường năng lượng Nga?

Ngày đăng: 18/09/2017 - 14:56

06:56 |18/09/2017

Tổng thống Ukraine Poroshenko mới tuyên bố rằng Ukraine đặt mục tiêu sẽ lấy lại bán đảo Crimea và Donbass trong năm 2018. Trong khi đó, tập đoàn công nghệ Đức Siemens tuyên bố ngừng cung cấp trang thiết bị năng lượng cho Ukraine vì sợ mất đi thị trường Nga.

Việt – Đức hiện thực hóa tiềm năng hợp tác năng lượng bền vững
Siemens với ngành Năng lượng Việt Nam

Sợ mất Nga, Siemens ngừng cung cấp trang thiết bị cho Ukraine

Cho dù Tổng thống Poroshenko có các tuyên bố hùng hồn, nhưng tập đoàn công nghệ Siemens (Đức) đã quyết định ngừng cung cấp trang thiết bị để Ukraine hiện đại hóa hệ thống vận chuyển dầu của nước này. Theo Giám đốc điều hành Naftogas (Công ty Dầu khí quốc gia Ukraine) Andrey Kobolyev, quyết định này của Siemens là do chịu sức ép từ phía Nga.

“Các máy nén khí đầu tiên được đưa đến Ukraine là các máy nén khí của Siemens. Tuy nhiên sau đó Siemens đã gọi điện và nói rằng chúng tôi sẽ không đem đến nữa vì nếu chúng tôi làm thế, chúng tôi sẽ mất đi thị trường Nga”, ông Andrey Kobolyev nói và cho biết, sau đó Naftogas đã đề nghị General Electric thay thế Siemens cung cấp thiết bị cho Naftogas.

Hồi tháng 7/2017, Siemens đã là trung tâm của một vụ bê bối khi 2 trong số 4 thiết bị cung cấp cho vùng Krasnodar của Nga đã được đưa đến Crimea. Siemens sau đó đã tiến hành điều tra và cho rằng tập đoàn “Texnopromexport” của Nga đã vi phạm các điều khoản trong hợp đồng.

Sau đó, Siemens quyết định ngừng thực hiện một số hợp đồng đã ký với các đối tác Nga có sự tham gia của nhà nước. Siemens khẳng định rằng hãng chỉ thông qua quyết định ngừng cung cấp cho các đối tác Nga các hợp đồng trong lĩnh vực thiết bị năng lượng. Tuy nhiên, Siemens không nói về việc sẽ rời thị trường Nga.

Siemens sau đó khẳng định rằng, tất cả 4 thiết bị tua bin khí được cung cấp cho nhà máy điện ở Tamani (Krasnodar) sau đó đã được chuyển một cách bất hợp pháp đến Crimea: “Siemens có được thông tin đáng tin cậy rằng tất cả 4 tua bin khí được cung cấp cho nhà máy ở Tamani sau đó đã được cải tiến để đưa đến Crimea”.

Tổng thống Ukraine Poroshenko cao giọng

Phát biểu tại Hội nghị quốc tế Yalta (hội nghị quốc tế hàng năm giữa chính quyền Ukraine với các chính trị gia và doanh nhân nước ngoài tại thành phố Yalta – Ukraine về sự trợ giúp của nước ngoài cho phát triển Ukraine), Tổng thống Ukraine Poroshenko tuyên bố rằng mục tiêu của chính quyền Ukraine là giành lại quyền kiểm soát đối với vùng Donbass và bán đảo Crimea

“Danh mục các cuộc cải cách sẽ rất dài vì chiến lược duy nhất của chúng tôi là giành lại Donbass một cách hòa bình và áp dụng quy chế miễn thị thực với EU. Chúng tôi sẽ hoàn thành mục tiêu này trong năm 2018”, Tổng thống Poroshenko tuyên bố, đồng thời bày tỏ ý kiến về việc thành lập “nhóm bạn bè quốc tế về phá cô lập cho bán đảo Crimea”.

Trước đó vài ngày, ông Poroshenko đã từng tuyên bố rằng Ukraine không có dự định lấy lại bán đảo Crimea và Donbass bằng các biện pháp quân sự và muốn giành lại công bằng tại các diễn đàn chính trị – ngoại giao. Theo đó, Ukraine sẽ biến Crimea thành gắnh nặng cho Nga để Nga tự nguyện trả lại Crimea cho Ukraine. Để đạt mục tiêu này, Ukraine sẽ sử dụng các diễn đàn quốc tế, các lệnh cấm vận và các biện pháp luật pháp. “Việc buộc Nga chịu trách nhiệm là quá trình lâu dài và không thể tránh khỏi”, Tổng thống Ukraine bổ sung.

Hồi tháng 1/2016, Tổng thống Poroshenko cũng đã từng tuyên bố về dự định giành lại quyền kiểm soát Crimea bằng các biện pháp hòa bình và đề nghị EU, Mỹ giúp đỡ Ukraine trong vấn đề này. “Tôi có kế hoạch giải quyết các nhiệm vụ đầy khó khăn như giành lại Donbass và Crimea trước hết bằng các giải pháp chính trị – ngoại giao và luật pháp quốc tế”, ông Poroshenko nói.

Với vấn đề quy chế miễn thị thực với các nước EU, bắt đầu từ ngày 11/6, công dân Ukraine có thể đến các nước EU trong khối Schengen (đi lại tự do) trong vòng không quá 90 ngày trong khoảng thời gian 6 tháng. Tuy nhiên, việc miễn thị thực trong thời gian này chỉ được áp dụng cho các công dân Ukraine đến EU với mục đích du lịch, công tác và thăm thân mà không áp dụng với các trường hợp muốn sang EU để lao động. Do đó, mục đích lần này của ông Poroshenko là đạt được quy chế miễn thị thực hoàn toàn cho công dân Ukraine khi đến EU, kể cả với mục đích tìm việc làm cũng như đi học.

NGUỒN: INFONET

Let’s block ads! (Why?)

: Tin năng lượng — NLVN.vn

  • 11 lượt xem
  • Print Print