Thứ ba, 23/07/2019 - 8 giờ 37 phút, chiều.

Vì sao giá than châu Á bất ngờ tăng cao?

Ngày đăng: 07/07/2017 - 15:00

07:11 |07/07/2017

Giá than nhiệt xuất khẩu từ Cảng Newcastle của Australia đã tăng gần 20% (so với giá xuất cảng tháng Tư) bởi nguồn cung giảm, trong khi nhu cầu than đang gia tăng. Đặc biệt là trong 2 tháng qua Trung Quốc đã huy động thêm nguồn nhiệt điện than trong bối cảnh các nhà máy thủy điện lớn của quốc gia này giảm sản lượng.

Nhu cầu than cho điện của thế giới đã thay đổi thế nào?
Ngành than châu Á đang đối mặt với thực tế phũ phàng

Cảng Newcastle của Australia.

Thị trường than giao ngay tại cảng Newcastle (được coi là giá tham chiếu cho toàn thị trường châu Á) tăng 18% lên 84,20 USD/tấn, mức cao nhất kể từ ngày 20/4/2017.

Trong một thông báo mới đây của Ngân hàng Đức (Deutsche Bank) cho thấy, giá than tăng có nhiều nguyên nhân, trong đó có yếu tố liên quan tới thời tiết đã ảnh hưởng tới việc khai thác tại các mỏ than như ở Indonesia và Nam Phi, cũng như cuộc đình công ở Australia hồi tháng 6 làm giảm sản lượng đầu ra.

Theo Deutsche Bank, trong ngắn hạn, những cuộc đình công ở mỏ Hunter Valley của Australia trong tháng Sáu có thể giúp giá than tăng. Trong khi mưa lớn và lũ ở Indonesia làm hạn chế sản xuất và xuất khẩu. Còn tại cảng Richard Bay ở Nam Phi, thời tiết xấu đã cản trở việc bốc xếp than lên tàu và giảm các chuyến tàu rời cảng.

Trong khi đó, mưa lớn ở Trung Quốc đã khiến đập Tam Hiệp – nhà máy thuỷ điện lớn nhất thế giới có công suất 20.000MW, phải giảm 6.000 MW công suất để giảm bớt áp lực nước xả lũ. Các đập thuỷ điện khác của Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng, nâng tổng công suất thuỷ điện giảm tới 13.500 MW.

Theo các chuyên gia, để bù đắp lượng điện thiếu hụt này, Trung Quốc phải huy động khoảng 12 nhà máy điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch, hoặc nhà máy điện hạt nhân.

Năm ngoái, với việc chính phủ Trung Quốc bất ngờ hạn chế hoạt động khai thác ở các mỏ than trong nước, khiến các nhà máy nhiệt điện phải nhập khẩu than để đáp ứng nhu cầu.

Bên cạnh đó, số liệu về thời tiết của Thomson Reuters Eikon cho biết, thời tiết khô nóng bất thường tại các tỉnh miền Bắc của Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã đẩy nhu cầu về điện tăng cao.

Tuy nhiên, Deutsche Bank cho rằng, trong dài hạn, thị trường than sẽ vẫn có nguồn cung ổn định, và điều đó có thể khiến giá than giảm xuống. Giá than tăng trong thời gian gần đây có thể sẽ không kéo dài, vì thị trường than sẽ trở nên cân bằng hơn trong năm 2017.

NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Let’s block ads! (Why?)

: Tin năng lượng — NLVN.vn

  • 12 lượt xem
  • Print Print