Thứ hai, 03/10/2022 - 9 giờ 43 phút, chiều.

Trung Quốc chịu sức ép lớn nguồn cung năng lượng

Ngày đăng: 18/01/2012 - 06:00

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Phát biểu tại Hội nghị công tác năng lượng quốc gia ngày 10/1, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc gia Trung Quốc (NEA) Liu Tienan cho rằng Trung Quốc đang chịu sức ép lớn hơn trong việc đảm bảo nguồn cung năng lượng trong năm nay khi cả nhu cầu và sự cạnh tranh quốc tế về các nguồn năng lượng đều gia tăng.

Ông Liu nhấn mạnh do đối mặt với “tình hình khắc nghiệt” về tiết kiệm năng lượng và giảm khí thải, Trung Quốc cần phải tái cơ cấu việc sử dụng năng lượng và kiểm soát tổng mức tiêu thụ năng lượng của nước này trong năm nay.

Theo ông Liu, để đảm bảo nguồn cung năng lượng ổn định, Trung Quốc sẽ đánh giá việc triển khai thăm dò năng lượng, bắt đầu xây dựng các dự án truyền tải năng lượng và các chương trình năng lượng lớn khác trong khi tăng cường dự trữ dầu mỏ, khí tự nhiên và than đá trong năm 2012.

NEA có kế hoạch tăng công xuất sản xuất than đá của Trung Quốc thêm 200 tấn trong năm nay, cộng với 70 triệu kw công suất phát điện được lắp đặt mới.

NEA cho biết nếu hệ sinh thái được bảo vệ và người dân được tái định cư, Trung Quốc sẽ bắt đầu xây dựng các dự án thủy điện có công suất 20 triệu kw trong năm nay. Khi tính an toàn được đảm bảo, điện hạt nhân sẽ được phát triển sau khi kế hoạch an toàn mới được thông qua.

Về phát triển năng lượng tái tạo, NEA có kế hoạch khởi động các dự án phong điện với tổng công suất từ 15 triệu kw đến 18 triệu kw, đồng thời phát triển 3 triệu kw điện năng lượng Mặt Trời trong giai đoạn 5 năm kết thúc vào năm 2015.

Ông Liu cho hay trong năm nay, Trung Quốc đặt mục tiêu cung cấp điện cho thêm 600.000 người hiện chưa được tiếp cận điện và sẽ nâng con số này lên 5 triệu người vào năm 2015.

NEA đã dành ngân sách 65 tỷ NDT (khoảng 10,3 tỷ USD) để nâng cấp hệ thống lưới điện ở khu vực nông thôn. Trong 4 năm tới, Trung Quốc sẽ tạo thuận lợi cho việc phát triển khí tự nhiên phi truyền thống, như khí đốt đá phiến và khí methane từ các vỉa than bằng cách tăng số người sử dụng khí tự nhiên thêm 100-250 triệu.

Tiêu thụ điện năng của Trung Quốc trong năm 2011 đã tăng 11,7%, lên 4.700 tỷ kWh, song mức tăng này trong năm nay dự kiến giảm xuống 8,5%, trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng chậm lại./.

(TTXVN/Vietnam+)

  • 64 lượt xem
  • Print Print