Chủ nhật, 05/07/2020 - 9 giờ 44 phút, sáng.

Thuỷ điện A Lưới chuẩn bị tích nước để phát điện tổ máy đầu tiên vào cuối năm 2011

Ngày đăng: 23/08/2011 - 15:15

Công ty cổ phần Thuỷ điện miền Trung cho biết: Công trình Thuỷ điện A Lưới (Thừa Thiên – Huế) đã thi công được khoảng 90% khối lượng công việc; trong đó một số hạng mục như đập dâng, đập tràn và kênh dẫn dòng đã hoàn thành khoảng 93% khối lượng, đảm bảo đủ điều kiện tích nước đợt 1 vào ngày 30/8 và tích nước đợt 2 vào ngày 20/10. Dự án cũng đã hoàn thành công việc đào và gia cố toàn bộ tuyến đường hầm với tổng chiều dài khoảng 13 km. Dự kiến, Thuỷ điện A Lưới sẽ phát điện tổ máy số 1 vào tháng 12 này, tổ máy số 2 vào tháng 3/2012.

Công trình thủy điện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế

Công trình thủy điện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế

Công ty cổ phần Thuỷ điện miền Trung đã cơ bản hoàn thành việc đền bù giải phóng mặt bằng cho 1.318 hộ, với 176,94 tỷ đồng; các khu tái định cư đã sẵn sàng cho việc di dân. Công ty đang cùng tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp giải quyết các vướng mắc còn lại trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng như hỗ trợ chênh lệch giá, xác định quỹ đất để sớm hoàn thành hỗ trợ 50% bằng đất, phương án sinh kế chuyển đổi nghề nghiệp cho các hộ dân mất nhiều đất, phương án phân chia đất tái định canh và di dân công trình Thuỷ điện A Lưới hoàn thành trước tháng 9/2011. Tinh thần của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế là làm thế nào để người dân trong vùng dự án ổn định được đời sống và phát triển sản xuất cả trước mắt và lâu dài.

Công trình thuỷ điện A Lưới do Công ty cổ phần Thuỷ điện miền Trung làm chủ đầu tư theo hình thức xây dựng – kinh doanh – sở hữu (BOO), gồm 2 tổ máy với tổng công suất 170 MW, tổng mức đầu tư 3.234,7 tỉ đồng. Đây là công trình thuỷ điện có công suất lớn nhất tỉnh Thừa Thiên – Huế. Thủy điện A Lưới sau khi hoàn thành và đi vào vận hành sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội cho nhân dân A Lưới, vốn là một huyện miền núi nghèo nằm về phía tây tỉnh Thừa Thiên – Huế, vùng đất anh hùng gắn liền với địa danh lịch sử: A Lưới, A so A sầu… nổi tiếng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Theo: Báo tin tức

  • 279 lượt xem
  • Print Print