Thứ năm, 04/06/2020 - 5 giờ 54 phút, chiều.

Singapore bắt đầu thăm dò, khai thác dầu khí ở Campuchia

Ngày đăng: 25/08/2017 - 14:56

06:40 |25/08/2017

Công ty Năng lượng KrisEnergy của Singapore vừa ký một thỏa thuận với Chính phủ Campuchia để phát triển mỏ dầu khí đầu tiên của nước này – động thái mới nhất trong kế hoạch, vốn bị trì hoãn nhiều lần, để đưa nước này thành nhà sản xuất dầu mỏ trên thế giới.

Châu Á hưởng lợi từ lệnh trừng phạt ngành dầu khí Venezuela
Nghi vấn ExxonMobil đã lừa dối dư luận trong nhiều thập kỷ

Theo TTXVN, với thỏa thuận này, KrisEnergy sẽ phát triển một giếng dầu thuộc vùng biển Campuchia ngoài khơi Vịnh Thái Lan, với kỳ vọng khai thác 8.000 thùng dầu mỗi ngày vào năm 2020.

Vịnh Thái Lan với trữ lượng dầu thô đáng kể, đã được các công ty Thái Lan và Malaysia tiến hành khai thác từ những năm 1980. Tuy nhiên, Campuchia được xem là chậm trễ trong việc khai thác năng lượng tại Vịnh này.

Năm 2005, Tập đoàn Chevron (Mỹ) lần đầu tiên phát hiện trữ lượng dầu khí ở vùng biển Campuchia. Tuy nhiên, Chevron đã không đạt được một thỏa thuận hợp tác với Campuchia về việc phân chia doanh thu và tập đoàn đã bán lại cổ phần cho KrisEnergy vào năm 2014.

Theo thỏa thuận với Chính phủ Campuchia, KrisEnergy sẽ bắt đầu khai thác một phần trên lô có diện tích 3.000km2, còn được gọi là mỏ Apsara ở phía Tây Nam bờ biển Campuchia.

KrisEnergy sẽ có 60 ngày để đưa ra quyết định đầu tư cuối cùng.

Doanh nghiệp Singapore sẽ nắm giữ 95% cổ phần và phần còn lại thuộc về Chính phủ Campuchia. Campuchia hy vọng sẽ thu về ít nhất 500 triệu USD tiền sở hữu mỏ dầu và tiền thuế trong giai đoạn đầu của kế hoạch khai thác dầu với đối tác KrisEnergy.

Chính phủ Campuchia ước tính nước này có trữ lượng hàng trăm triệu thùng dầu thô và trữ lượng khí đốt khổng lồ tại sáu khu vực ngoài khơi nước này.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Let’s block ads! (Why?)

: Tin năng lượng — NLVN.vn

  • 19 lượt xem
  • Print Print