Thứ năm, 12/12/2019 - 5 giờ 30 phút, sáng.

Chuẩn bị ra mắt mẫu hợp đồng dầu mỏ bằng Nhân dân tệ

Ngày đăng: 05/09/2017 - 18:56

10:36 |05/09/2017

Là nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới – Trung Quốc đang chuẩn bị cho ra mắt hợp đồng dầu thô giao dịch bằng đồng Nhân dân tệ (NDT) – cho phép các nhà xuất khẩu dầu bỏ qua các hợp đồng dầu thô chuẩn bằng USD… Nikkei Asian Review đưa tin.

Vì sao Trung Quốc sáp nhập các tập đoàn năng lượng lớn?
Khủng hoảng Triều Tiên tác động thế nào đến năng lượng châu Á?

Theo bình luận của Tạp chí Nikkei Asian, đây là động thái mới nhất trong nỗ lực quốc tế hóa Nhân dân tệ và giảm sự thống trị của đồng USD trên thị trường hàng hóa quốc tế.

Hiện tại, trên thế giới có 2 loại hợp đồng dầu thô chuẩn là West Texas Intermediate (WTI tại Mỹ) và Brent (tại châu Âu) được yết giá bằng USD.

Trung Quoc chuan bi ra mat hop dong dau tuong lai bang Nhan dan te

Nhập khẩu dầu (triệu tấn) của Trung Quốc từ quốc tế. Ảnh: Nikkei Asian Review

Trên thực tế, từ lâu Trung Quốc đã muốn giảm sự thống trị của USD trên thị trường hàng hóa. Do vậy, Trung Quốc quyết định thực hiện hợp đồng dầu thô bằng NDT để các các hãng dầu trên toàn cầu tham gia giao dịch.

Nikkei Asian Review cho rằng, việc tạo ra một hợp đồng giao dịch chuẩn bằng NDT có thể cho phép các nhà xuất khẩu dầu như Nga và Iran thoát khỏi các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Để hợp đồng bằng NDT hấp dẫn hơn, Trung Quốc đang lên kế hoạch cho phép NDT có thể chuyển đổi thành vàng trên các sàn giao dịch Thượng Hải và Hong Kong.

Hồi tháng trước, trên sàn giao dịch tương lai Thượng Hải và công ty con Shanghai International Energy Exchange – INE (chuyên về giao dịch năng lượng quốc tế), đã thực hiện thành công bốn cuộc kiểm tra trong môi trường sản xuất cho dầu thô tương lai và sàn giao dịch này sẽ tiếp tục chuẩn bị cho việc niêm yết hợp đồng dầu thô tương lai, dự kiến ra mắt vào cuối năm nay.

Theo ông Luke Gromen – người sáng lập công ty nghiên cứu kinh tế vĩ mô FFTT Hoa Kỳ, các quy tắc giao thương dầu toàn cầu có thể sẽ thay đổi rất nhiều. Hợp đồng tương lai bằng NDT đã được chuẩn bị trong nhiều năm, và sau vài lần trì hoãn, dường như chúng sẽ được ra mắt trong năm nay.

Tuy nhiên, một số nhà dầu tư quốc tế tiềm năng còn đã tỏ ra quan ngại về việc hợp đồng này sẽ được yết giá bằng đồng NDT.

Trao đổi với Tạp chí Nikkei Asian, các nhà phân tích cho rằng, việc đảm bảo các hợp đồng được thực hiện theo giá NDT sẽ hấp dẫn các nhà xuất khẩu dầu, đặc biệt là những ai muốn tránh tác động từ Hoa Kỳ.

Alasdair Macleod, người đứng đầu nghiên cứu tại Goldmoney nói rằng, đây là một cơ chế hấp dẫn với các nhà sản xuất dầu muốn tránh sử dụng đồng USD và hấp dẫn cả với những ai chưa sẵn sàng chấp nhận thanh toán bằng đồng NDT.

NGUỒN: NIKKEI ASIAN REVIEW

Let’s block ads! (Why?)

: Tin năng lượng — NLVN.vn

  • 6 lượt xem
  • Print Print