Chủ nhật, 26/03/2023 - 5 giờ 32 phút, sáng.

Thăm quan công trường Trạm bơm Yên Sở giai đoạn 2

Ngày đăng: 13/02/2009 - 15:51

Nhằm bổ sung kiến thức hiện trường và kinh nghiệm thi công cho đội ngũ cán bộ trẻ của mình, sáng nay 13/2/2009, Viện KH&CN CTT đã liên hệ với nhà thầu thi công công trình Trạm Bơm Yên Sở giai đoạn 2 để tổ chức một buổi thăm quan hiện trường công trình. Dưới đây là một số hình ảnh của đoàn cán bộ.

Một số nét chính về dự án

Dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn 2 chính thức được khởi công sáng 13/11, tại Yên Sở, quận Hoàng Mai. Tổng mức đầu tư cho dự án này lên tới 6.314 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2011.

Dự án được thiết kế chống úng ngập cho TP Hà Nội trong lưu vực sông Tô Lịch (chưa tính đến việc tiêu thoát nước cho sông Nhuệ) do nước mưa, với tần suất lũ 10% đối với sông và mương thoát nước ứng với lượng nước mưa 310mm/2 ngày; nâng công suất của Trạm bơm Yên Sở lên tới 90m3 /s (gấp đôi giai đoạn 1).

Công suất của trạm bơm này sẽ đạt khoảng 8 triệu m3 nước thải/ngày đêm, nhiều điểm úng ngập trên địa bàn sẽ được giải quyết, trong đó các điểm ngập nặng trong đợt mưa vừa qua như khu vực phường Định Công và Tân Mai sẽ được cải thiện; đảm bảo an toàn cho trạm bơm Yên Sở không bị ngập lụt (cả giai đoạn 1 và 2), khắc phục nhược điểm bộc lộ trong trận mưa vừa qua. Ngoài việc nâng công suất trạm bơm Yên Sở, dự án còn tập trung cải tạo kênh thoát nước, trong đó cải tạo thay thế cầu trên sông Tô Lịch, hạ lưu Kim Ngưu, Lừ, Sét, hồ nội thành Hào Nam, Đống Đa, Phương Liệt, Khương Trung 1,2, Hố Mẻ và Tân Mai; các hồ điều hòa Linh Đàm, Định Công, Đầm Chuối, Hạ Đình; xây dựng trạm xử lý nước thải hồ Bảy Mẫu; cải tạo, xây dựng cống tiểu lưu vực sông Tô Lịch, Trúc Bạch, Kim Ngưu, Lừ và tiểu lưu vực sông Sét; xây dựng đường công vụ dọc sông Tô Lịch, Lừ, Sét, chuẩn bị bãi đổ bùn, mua sắm thiết bị nạo vét…

Trả lời câu hỏi của báo giới liên quan đến thực tế Hà Nội vẫn ngập khi dự án hoàn thành nếu xảy ra trận mưa với lưu lượng lớn như vừa qua, ý kiến từ Ban quản lý dự án thoát nước Hà Nội cho biết, thiết kế hiện tại là phù hợp; Việc nâng thêm công suất hay thay đổi thiết kế cần thời gian nghiên cứu, không thể làm ngay được. Hơn nữa, điều kiện kinh tế hiện tại của Hà Nội chỉ đủ để xây hệ thống thoát nước cho trận mưa 310 mm. Việc đầu tư quá nhiều kinh phí để làm một trạm bơm hoặc hệ thống tiêu thoát cho những trận mưa lịch sử mà hàng chục năm mới lặp lại một lần là quá lãng phí.

Với tổng kinh phí thực hiện dự án I là 2700 tỷ đồng/3100 tỷ đồng tổng mức đầu tư được duyệt, dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn 1 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả đầu tư các công trình bao gồm cụm công trình đầu mối Yên Sở, hồ điều hòa Yên Sở, cải tạo nạo vét 4 sông thoát nước chính Tô Lịch, Lừ, Sét, Kim Ngưu, cải tạo cầu cống gây co thắt dòng chảy trên mương thoát nước (10 điểm) và xây dựng các cửa xả và 7 cửa điều tiết; cải tạo nạo vét nạo vét kè, tách nước thải các hồ Giảng Võ, Thiền Quang, Thành Công, Thanh Nhàn 1, 2a, 2b; cải tạo và xây dựng 23,9km cống thoát nước, cung cấp dây chuyền thiết bị nạo vét hệ thống thoát nước; xây dựng 2 trạm xử lý nước thải thí điểm Kim Liên, Trúc Bạch; xây dựng đường và hạ tầng kỹ thuật ven bờ trái sông Tô Lịch.

Theo Ban quản lý dự án, đánh giá hiệu quả của dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn 1, qua việc so sánh tình hình úng ngập trước và sau khi thực hiện dự án cho thấy số điểm úng ngập và thời gian úng ngập giảm hẳn so với trước.

Theo hoankiem.gov.vn

Photo Gallery

  • 348 lượt xem
  • Print Print