Thứ hai, 03/10/2022 - 8 giờ 49 phút, chiều.

Hội nghị bàn về dự thảo định hướng phát triển KHCN giai đoạn 2010-2014

Ngày đăng: 05/02/2010 - 12:01

Chiều ngày 4/2/2010, tại phòng họp thư viện trường ĐH Xây Dựng, Viện KH&CN Công trình thủy đã tổ chức hội nghị “Bàn về dự thảo định hướng phát triển KHCN giai đoạn 2010-2014” nhằm giới thiệu, thảo luận, lắng nghe ý kiến của các đại biểu về định hướng KHCN của Viện KH&CN CTT trong giai đoạn 2010-2014. Đến dự hội nghị có sự hiện diện của lãnh đạo trường ĐH Xây Dựng, lãnh đạo Khoa CTT, lãnh đạo phòng KHCN – Trường ĐHXD và chuyên viên của Vụ KHCN&MT – Bộ GDĐT cùng các vị đại biểu, những nhà khoa học tâm huyết với sự nghiệp KH&CN của Viện.

Mở đầu buổi hội nghị, PGS. TS. Viện trưởng Nguyễn Thượng Bằng đã đọc lời khai mạc, trong đó Viện trưởng thẳng thắn đánh giá: hoạt động KH&CN của Viện trong thời gian qua là yếu. Trong nhiệm kỳ mới 2009-2014, luồng không khí tin tưởng và phấn khởi đã được thổi trở lại trong trường ĐHXD nói chung và Viện KH&CN CTT nói riêng.

“Từ những thách thức của thiên nhiên đối với con người và thách thức toàn cầu, từ những bức xúc của thực tế đối với hàng loạt vấn đề trong nước, từ chủ trương và định hướng phát triển KHCN của Nhà nước, của các Bộ, của Trường, Viện chúng tôi hết sức mong muốn rằng Viện sẽ xây dựng được một định hướng tốt về phát triển KHCN của mình. Đó chính là mục đích tổ chức buổi hội nghị này.” – PGS. TS. Viện trưởng Nguyễn Thượng Bằng phát biểu.

Tiếp đó là phần trình bày bản “Dự thảo định hướng phát triển KHCN của Viện KH&CN CTT giai đoạn 2010-2014” của ThS. Phạm Thành Nam, cán bộ phụ trách mảng KHCN của Viện. Trong bản dự thảo, ThS. Phạm Thành Nam đã lần lượt trình bày những cơ sở pháp lý & thực tiễn, làm nền tảng để Viện KH&CN CTT xây dựng định hướng phát triển KHCN của mình trong giai đoạn 2010-2014. Từ thực tại về trình độ phát triển của Việt Nam, thuận lợi và khó khăn về điều kiện tự nhiên & địa lý cùng những thách thức lớn của thời đại và các đặc điểm của hoạt động KHCN trường ĐH Xây Dựng nói chung và Viện KH&CN CTT nói riêng, ThS. Phạm Thành Nam đã kết luận: Viện KH&CN Công trình thủy chưa có định hướng phát triển KHCN.

Trong phần tiếp theo của bản dự thảo, ThS. Phạm Thành Nam đã dành thời gian giới thiệu, đi sâu phân tích các định hướng phát triển KHCN của Viện trong thời gian tới, bao gồm 5 định hướng của chuyên ngành công trình thủy và 4 định hướng nghiên cứu liên ngành & đa ngành, những cơ hội và thách thức cùng các tiêu chí đánh giá kết quả hoạt động KHCN. Cuối bản dự thảo, ThS. Phạm Thành Nam đã đề xuất các định hướng nghiên cứu cần được ưu tiên, kêu gọi sự giúp đỡ của Bộ GDĐT & Trường ĐH Xây Dựng – cả về ý kiến đóng góp cùng sự hỗ trợ về cơ sở vật chất, tạo điều kiện phát triển KHCN cho Viện.

Sau khi lắng nghe bản dự thảo, rất nhiều những ý kiến đóng góp đã được đưa ra, như của PGS. TS. Phạm Hùng Cường (Phó hiệu trưởng trường ĐH Xây Dựng), PGS. TS. Trần Văn Liên (Trưởng phòng KHCN trường ĐH Xây Dựng), Bà Nguyễn Thị Tơ (Chuyên viên của Vụ KHCN & MT – Bộ GDĐT)… Những ý kiến đóng góp, tranh luận sôi nổi trong buổi hội nghị thật sự đã góp phần không nhỏ giúp Viện KH&CN CTT xây dựng cho mình một định hướng phát triển KH&CN chi tiết, vững vàng, và sẽ là ánh lửa soi đường chỉ lối cho các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KH&CN của Viện trong thời gian tới. Thay mặt Viện, PGS. TS. Nguyễn Thượng Bằng đã chân thành cảm ơn sự quan tâm đến dự, đóng góp ý kiến của các vị đại biểu và hứa: Viện KH&CN CTT sẽ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến ngày hôm nay, bổ sung và hoàn chỉnh nội dung dự thảo để tiến tới ra mắt bản “Định hướng phát triển KH&CN giai đoạn 2010-2014” trong thời gian sớm nhất.

Sau đây là một vài hình ảnh về buổi hội nghị:

Photo Gallery

  • 134 lượt xem
  • Print Print