Thứ ba, 24/11/2020 - 5 giờ 23 phút, sáng.

‘Xây dựng đội ngũ khoa học có trình độ quốc tế’

Ngày đăng: 21/08/2011 - 06:00

Việt Nam cần xây dựng một đội ngũ các nhà khoa học đủ mạnh để có thể tham gia các dự án đẳng cấp quốc tế, lãnh đạo Bộ Khoa học Công nghệ tuyên bố.

Xem thêm: ‘Chỉ có Khoa học và công nghệ mới đưa Việt Nam bứt phá

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Đình Tiến, tại một hội nghị của đảng ủy ngành hôm qua, nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt củ khoa học công nghệ đối với phát triển kinh tế xã hội.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Đình Tiến

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Đình Tiến

“Tất cả các lĩnh vực đều coi Khoa học công nghệ là động lực then chốt để nâng cao năng suất chất lượng cũng như hiệu quả phát triển của ngành đó”, Thứ trưởng Lê Đình Tiến nhận định.

Chẳng hạn trong việc tiết kiệm điện, Khoa học công nghệ giúp đưa công nghệ mới vào các nhà máy sản xuất, nhất là cải tiến hệ thống chuyền tải, một trong nguyên nhân gây thất thoát điện, từ đó mang lại lợi ích cho người tiêu dùng và người sản xuất.

Để Khoa học công nghệ khẳng định vai trò của mình, ông Tiến cho rằng Việt Nam cần xây dựng tiềm lực khoa học đủ mạnh như xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học có đủ trình độ để triển khai nhiệm vụ khoa học công nghệ ở quy mô quốc gia, tham gia các dự án có trình độ quốc tế.

“Bên cạnh đó, cần trang bị cơ sở hạ tầng kỹ thuật đáp ứng yêu cầu nghiên cứu cho các nhà khoa học, đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế mới triển khai nghiên cứu ở trình độ cao. Thay đổi cơ chế chính sách, phát huy tính tự chủ tự chịu trách nhiệm, thu hút sự tham gia của doanh nghiệp”, ông Tiến nói thêm.

Hội nghị nói trên được tổ chức bằng hình thức truyền hình trực tuyến qua mạng nối Hà Nội và TP HCM.

Theo: VnExpress

  • 79 lượt xem
  • Print Print