Thứ bảy, 04/02/2023 - 4 giờ 24 phút, chiều.

Phao thông minh phát hiện cá mập

Ngày đăng: 09/07/2014 - 12:00

Phao thông minh phát hiện cá mập

Các nhà nghiên cứu Australia mới đây giới thiệu thiết bị phao cảnh báo thông minh, có thể xác định sự xuất hiện của cá mập dưới biển và gửi tín hiệu về bộ phận cứu hộ.

Phao thông minh được neo vào một chiếc hộp kín dưới nước. Chiếc hộp này có chức năng phát tín hiệu sonar vào vùng nước xung quanh. Bộ phận xử lý bên trong phao sẽ phân tích tín hiệu thu về để xác định sự xuất hiện của cá mập hoặc vật thể có hình dạng, kích thước giống cá mập.

Bộ phận xử lý của phao sẽ phân tích tín hiệu thu về và xác định sự xuất hiện của cá mập dưới nước. (Ảnh: Gizmag)

Gizmag cho hay, chiếc phao còn có thể xác định cách di chuyển trong nước của một số vật thể, nhờ đó sẽ thu hẹp khả năng nhầm lẫn cá mập với một số loài khác như cá heo.

Phao thông minh sẽ được đặt thành hàng ở ngoài khơi, theo hướng song song với bãi biển. Khi phát hiện cá mập, nó sẽ gửi tín hiện cảnh báo qua vệ tinh đến điện thoại thông minh của lực lượng cứu hộ. Nhân viên cứu hộ sẽ sử dụng các hình thức báo động để cảnh báo người tắm biển lên bờ.

Theo các nhà nghiên cứu thuộc hãng công nghệ Optus, hệ thống cảnh báo này không chỉ an toàn với con người, mà còn dễ dàng lắp đặt và duy trì sử dụng so với các phương pháp khác. Nó có thể phát hiện được tất cả các loại cá mập, bao gồm những con từng bị bắt hay được gắn thẻ theo dõi.

Công nghệ phao thông minh đã được thử nghiệm thành công ở Công viên Hải dương Sydney và quần đảo Abrolhos của Australia. Nhóm chuyên gia hy vọng hệ thống này sẽ sớm được sử dụng trong năm tới.

Nguồn: Công nghệ mới – KhoaHoc.com.vn

  • 63 lượt xem
  • Print Print