Thứ ba, 24/11/2020 - 5 giờ 11 phút, sáng.

Lý do vận chuyển bằng drone chưa thể hiện thực hóa

Ngày đăng: 03/09/2014 - 16:15

Lý do vận chuyển bằng drone chưa thể hiện thực hóa

Chuyển phát hàng hóa bằng máy bay drone là một ý tưởng rất tuyệt vời nhưng theo NASA, dịch vụ này vẫn chỉ là viễn cảnh trong tương lai. Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ đã đưa ra một loạt các vấn đề mà máy bay drone phải đối mặt khi hoạt động trong môi trường thực tế.

NASA hiểu rất rõ về những trở ngại không lưu hiện tại. Đối với một mạng lưới drone phục vụ vận chuyển hàng hóa, các máy bay drone bay dưới độ cao 400 ft (~ 122m) sẽ được điều khiển qua một hệ thống kiểm soát không lưu ATC. Hệ thống có thể tự động và đảm trách các yếu tố về thời tiết, không lưu, chướng ngại vật v.v…

Tuy nhiên, một cơn gió mạnh có thể gây va đập và làm hỏng máy bay. Do đó, máy bay cần phải trang bị thêm hệ thống theo dõi thời tiết mà điều này làm tăng độ phức tạp. Thêm vào đó, việc duy trì sự tách biệt giữa các máy bay drone bay chậm, các chướng ngại vật và các máy bay có người lái sẽ rất khó khăn, đặc biệt là trong khu vực thành thị.

Mặc dù Google và các công ty khác đã đề ra các hệ thống tránh va chạm cho drone nhưng vẫn chưa có kế hoạch tích hợp chúng vào hệ thống ATC. Ngoài ra, các máy bay drone chỉ có thể hoạt động bên trong hệ thống nhằm tránh các vùng cấm bay, sân bay và các không phận được kiểm soát an ninh khác.

Vấn đề cuối cùng là sự chấp nhận của cộng đồng. Liệu rằng hoạt động của các máy bay drone trên trời có ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân? Tiếng ồn phát và độ an toàn sẽ là những yếu tố quan trọng cần xem xét. Thêm nữa, Cơ quan hàng không liên bang Mỹ (FAA) cũng phải đảm bảo rằng các máy bay drone sẽ không thể bị tội phạm trưng dụng cho các mục đích xấu.

Mặc dù vậy, NASA cũng tỏ ra lạc quan về lợi ích thương mại của máy bay drone tại các khu vực ít dân cư hơn. FAA đã phần nào cho phép sử dụng máy bay drone để thu hoạch vụ mùa hay thăm dò đường ống. Tuy nhiên, NASA cho rằng sẽ mất ít nhất 5 năm trước khi hoạt động chuyển phát hàng hóa đến các khu vực dân cư thưa thớt được hiện thực hóa. Còn tại các khu vực đông dân cư, dịch vụ này vẫn chưa khả thi trong tương lai gần.

: Công nghệ mới – KhoaHoc.com.vn

  • 22 lượt xem
  • Print Print