Thứ tư, 30/11/2022 - 9 giờ 29 phút, chiều.

Tham quan công trình hồ Ngọc Lương

Ngày đăng: 24/08/2010 - 09:50

Ngày 29/7/2010, đoàn cán bộ của Viện Khoa học và Công nghệ Công trình thủy đã có buổi tham quan thị sát công trình hồ Ngọc Lương, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình. Ngay khi vừa bước xuống xe, cả đoàn đã rất ngạc nhiên với vẻ đẹp của hồ Ngọc Lương đang trong thời kỳ tích nước 2010.

Dự án sửa chữa nâng cấp hồ Ngọc Lương thuộc xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy là một trong các dự án trọng điểm về nông nghiệp của tỉnh Hòa Bình. Nhiệm vụ chính của dự án bao gồm:

* Xử lý chống thấm mất nước lòng hồ và ven hồ cho hai hồ Ngọc Lương 1 và Ngọc Lương 2; * Đảm bảo cấp nước tưới cho 550 ha lúa của xã Ngọc Lương; * Lái và tránh lũ quét từ dãy núi Cúc Phương cho 3 xã với hơn 600 ha diện tích nhà cửa, ao vườn và đồng ruộng; * Tạo mặt nước để phát triển nuôi thả cá, tạo cảnh quan và bảo vệ môi trường sinh thái.

Dự án được phê duyệt và đi vào thi công từ đầu năm 2009 trong niềm kỳ vọng của bà con nhân dân xã và UBND tỉnh Hòa Bình. Nói như vậy là bởi vì địa chất vùng lòng hồ với nhiều hang Karst lớn luôn làm đau đầu những nhà khoa học, phải làm sao để tìm ra phương án thiết kế và thi công để xử lý việc thấm mất nước trong hồ. Nếu làm được điều này thì dự án mới thực sự mang lại lợi ích về nông nghiệp cho người dân xã Ngọc Lương.

Trong vai trò tư vấn lập dự án, thiết kế công trình, Viện Khoa học và Công nghệ Công trình thủy liên tục cử cán bộ xuống thị sát, kiểm tra để có những biện pháp xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh. Nhờ vậy, đến khi công trình hoàn thành, đi vào thời kỳ tích nước năm 2010, nhiệm vụ chính về xử lý lòng hồ chống thấm mất nước đã hoàn thành đúng như mong đợi. Đầu tháng 4/2010, công trường hồ Ngọc Lương vẫn còn rất ngổn ngang, một số hạng mục đang dần đi vào hoàn thiện (xem thêm: Thị sát công trường hồ Ngọc Lương 1+2 ), đến nay, sau gần 4 tháng thi công, toàn bộ dự án đã hoàn thành và bắt đầu đi vào vận hành, đưa nước tưới đến với bà con.

Sau đây là một vài hình ảnh về công trình hồ Ngọc Lương mà đoàn cán bộ của Viện đã ghi lại được trong chuyến tham quan thị sát ngày 29/7/2010:

Photo Gallery

  • 272 lượt xem
  • Print Print