Thứ hai, 03/10/2022 - 10 giờ 16 phút, chiều.

Đánh giá ảnh hưởng của Dự án thủy điện Cẩm Thủy 1 đến suối cá Cẩm Lương

Ngày đăng: 08/04/2011 - 08:07

Trong tháng 5/2011, Viện Khoa học và Công nghệ Công trình thủy đã ký hợp đồng tư vấn với Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông (Intracom) về việc “Đánh giá ảnh hưởng của Dự án thủy điện Cẩm Thủy 1 đến suối cá Cẩm Lương ; Đánh giá tình hình vận tải đường sông hiện nay, đề ra giải pháp đảm bảo cho giao thông đường thủy trên sông Mã đoạn qua khu vực dự án”.

Thủy điện Cẩm Thủy 1 được dự kiến xây dựng trên địa bàn xã Cẩm Lương và xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Thuỷ, tỉnh Thanh Hoá. Diện tích chiếm đất: 158ha. Công suất lắp máy là 22,8MW. Nhà máy thuỷ điện kiểu hở dùng tuabin capsun.

Suối Cá thần Cẩm Lương (còn gọi là Mó Ngọc) nằm bên chân núi Trường Sinh, thuộc bản Ngọc, xã Cẩm Lương, huyện miền núi Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa, (cách trung tâm thành phố Thanh Hoá 80 km về phía Tây Bắc). Xã Cẩm Lương nằm ở bờ bắc sông Mã. Đàn cá ở suối cá thần này có hàng nghìn con lớn, nhỏ, mỗi con cá có thể nặng từ 2 kg đến 8 kg, có cá chúa nặng tới 30 kg, gồm các loài: Cá dốc (tên khoa học: Spinibarbichthys denticulatus, thuộc bộ Cá chép, có tên trong Sách đỏ Việt Nam); cá chài, cá mại. Hình thù các loài cá này rất lạ, màu sắc phong phú như: màu đỏ, xanh, hồng… Mỗi khi bơi, thân cá thần phát sáng nhiều màu, lấp lánh ánh bạc rất đẹp. Vào mùa nước cạn, lòng suối Ngọc chỉ sâu khoảng 20 cm đến 40 cm, nước trong vắt, có thể đưa tay xuống nước vuốt ve những con cá thần. Đây là điều hấp dẫn nên đã thu hút hàng nghìn lượt du khách đến suối cá thần Cẩm Lương mỗi năm. Bên cạnh suối cá thần, xã Cẩm Lương hiện đang còn giữ được nguyên vẹn hệ thống rừng nguyên sinh với các loài động, thực vật đặc trưng của vùng nhiệt đới, thuộc dãy núi đá vôi Pù Luông – Cúc Phương. Tuy mật độ cá dày đặc nhưng nước suối không bao giờ tanh. Người dân ở đây vẫn thường nấu ăn bằng nước của dòng suối này. Hiện nay, đã có đường cầu treo qua sông Mã để du khách có thể qua lại dễ dàng.

Người ta tin rằng cá ở đây linh thiêng nên mọi người chỉ đến chiêm ngưỡng và cầu may, không ai đánh bắt. Đây là một địa điểm tham quan nổi tiếng của Thanh Hóa. Theo niềm tin của người dân trong vùng, đây là giống cá thần. Sự sung túc của đàn cá trên dòng suối sẽ đem lại sự bình yên no ấm cho cuộc sống của bà con dân tộc Mường, nên truyền đời người dân trong khu vực luôn gìn giữ nuôi nấng, không ai dám ăn thịt loại cá này, vì đó là hành động xúc phạm đến thần linh, chẳng những gây ra tai hoạ cho mình mà còn cho cả cộng đồng.

Có thể nói rõ hơn về xã Cẩm Lương là xung quanh giáp với các xã Cẩm Thạch, Cẩm Thành, Cẩm Giang của huyện Cẩm Thủy và phía Bắc giáp huyện Bá Thước. Hiện nay, đã có đường cầu treo qua sông Mã để du khách có thể qua lại dễ dàng. Suối Lương Ngọc dài hơn trăm mét, chảy từ một hang đá chân núi, đổ ra cánh đồng thung lũng nằm thoai thoải bên bờ nam sông Mã.

Nằm cách thành phố Thanh Hoá 80km về phía Tây, là suối cá tự nhiên, có tới hàng ngàn con cá. Mỗi con cá nặng từ 2 đến 8 kg, có cá chúa nặng tới 30 kg. Người ta tin rằng cá ở đây linh thiêng nên mọi người chỉ đến chiêm ngưỡng và cầu may, không ai đánh bắt. Đây là một địa điểm tham quan nổi tiếng của Thanh Hóa. Theo niềm tin của người dân trong vùng, đây là giống cá thần. Sự sung túc của đàn cá trên dòng suối sẽ đem lại sự bình yên no ấm cho cuộc sống của bà con dân tộc Mường, nên truyền đời người dân trong khu vực luôn gìn giữ nuôi nấng, không ai dám ăn thịt loại cá này, vì đó là hành động xúc phạm đến thần linh, chẳng những gây ra tai hoạ cho mình mà còn cho cả cộng đồng.

Các chuyên gia chính của Viện KH&CN CTT thực hiện việc nghiên cứu đánh giá tác động của dự án thủy điện đến suối cá Cẩm Lương là:

1. KSCC. Hoàng Khắc Bá, chuyên gia cao cấp về địa chất và địa chất công trình với hơn 50 năm kinh nghiệm, lĩnh vực nghiên cứu sâu sắc và nhiều kinh nghiệm là về Karst ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Thành viên hội đồng nghiệm thu Nhà nước nhiều công trình thủy lợi – thủy điện (Cửa Đạt, Sơn La, Lai Châu, Tả Trạch, Định Bình,…). KSCC. Bá phụ trách nghiên cứu địa chất công trình và đánh giá về mức độ Karst và khả năng thông nước giữa hồ Cẩm Thủy 1 và suối cá Cẩm Lương.

2. TS. Trần Văn Sung, chuyên gia về luồng lạch, chỉnh trị sông, thiết kế cảng sông với hơn 30 năm kinh nghiệm trong công tác thẩm tra, thiết kế và đào tạo kỹ sư ngành Xây dựng Cảng – Đường thủy của trường Đại học Xây dựng. TS. Sung phụ trách nghiên cứu đánh giá hiện trạng vận tải thủy trên sông Mã, đặc biệt đoạn qua huyện Cẩm Thủy.

3. PGS. TS. Nguyễn Thượng Bằng, chuyên gia về thiết kế các công trình thủy lợi thủy điện với hơn 30 năm kinh nghiệm trong công tác thẩm tra, thiết kế và đào tạo kỹ sư ngành Xây dựng Thủy lợi – Thủy điện của trường Đại học Xây dựng. PGS. TS. Bằng phụ trách nghiên cứu đề xuất các giải pháp công trình nhằm khắc phục những ảnh hưởng của dự án thủy điện Cẩm Thủy 1 đến suối các Cẩm Lương và công tác vận tải thủy trên sông Mã, đoạn qua huyện Cẩm Thủy.

 

  • 852 lượt xem
  • Print Print